สหภาพยุโรป จ่อใช้กฎ DMA เพื่อควบคุม Big Tech ในปีหน้า

By Natt W.

|
10 พ.ค. 2565 เวลา 11:16 น. 133

สหภาพยุโรป (EU) ประกาศ ตั้งเป้าที่จะเริ่มบังคับใช้กฎหมายการตลาดดิจิทัล (DMA) เพื่อควบคุม Big Tech ภายในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

มาร์เกร็ต เวสเทเจอร์ (Margrethe Vestager) รองประธานบริหารของคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (European Union: EU) ประกาศจ่อใช้กฎหมายการตลาดดิจิทัล (Digital Markets Act: DMA) ในระหว่างการประชุมเครือข่ายการแข่งขันระดับนานาชาติ (International Competition Network: ICN) โดยที่ก่อนหน้านี้ เคยระบุไว้ว่า กฎหมายต่อต้านการผูกขาดซึ่งแนะนำกฎชุดใหม่เพื่อควบคุมอำนาจของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ (Big Tech) สามารถดำเนินการได้โดยเร็วที่สุดในเดือนตุลาคมของปีนี้

เวสเทเจอร์ ระบุว่า "DMA จะมีผลบังคับใช้ในฤดูใบไม้ผลิหน้า และเราพร้อมที่จะบังคับใช้ทันทีที่มีการแจ้งเตือนครั้งแรกเข้ามา Gatekeepers" ซึ่งรวมถึง Meta, Apple, Google, Microsoft และ Amazon ทันทีที่กฎหมายมีผลบังคับใช้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :

DMA ซึ่งยังคงต้องการการอนุมัติขั้นสุดท้ายจากสภาและรัฐสภา ให้คำจำกัดความ gatekeepers เป็นบริษัทที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดมากกว่า 7.5 หมื่นล้านยูโร (2.7 ล้านล้านบาท) และเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มหรือแอปโซเชียลที่มีผู้ใช้อย่างน้อย 45 ล้านคนต่อเดือน หน่วยงานเหล่านี้อาจถูกปรับ "มากถึง 10% ของมูลค่าการซื้อขายทั่วโลกในปีการเงินก่อนหน้า" หากพบว่าละเมิดกฎของ DMA ค่าธรรมเนียมที่อาจเพิ่มขึ้นถึง 20% ในกรณีที่มีการกระทำผิดซ้ำซาก

ตาม DMA เจ้าหน้าที่เฝ้าประตูจะมีเวลาสามเดือนในการประกาศสถานะของตนต่อคณะกรรมาธิการ ตามด้วยระยะเวลารอสูงสุดสองเดือนเพื่อได้รับการยืนยันจากสหภาพยุโรป ระยะเวลารอนี้ ประกอบกับการบังคับใช้ DMA ที่ล่าช้า อาจหมายความว่าเราจะไม่เริ่มเห็นการต่อสู้ที่แท้จริงใด ๆ ระหว่าง EU และ Big Tech จนกว่าจะสิ้นสุดปี 2023

"บทต่อไปนี้น่าตื่นเต้น มันหมายถึงการเตรียมการที่เป็นรูปธรรมอย่างมาก มันเกี่ยวกับการจัดตั้งโครงสร้างใหม่ภายในคณะกรรมาธิการ มันเกี่ยวกับการจ้างพนักงาน เป็นการเตรียมระบบไอที มันเกี่ยวกับการร่างข้อความทางกฎหมายเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนหรือแบบฟอร์มการแจ้งเตือน ขณะนี้ทีมของเรากำลังยุ่งอยู่กับการเตรียมการทั้งหมดเหล่านี้ และเราตั้งเป้าที่จะดำเนินการกับโครงสร้างใหม่เร็วๆ นี้" เวสเทเจอร์ อธิบาย

การผลักดันการบังคับใช้ของ DMA กลับอาจทำให้คณะกรรมาธิการมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ความล่าช้าอาจเป็นตัวเร่งให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ได้ หากคณะกรรมาธิการไม่สามารถจัดการกับการละเมิดที่สำคัญใด ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างนี้และเวลาที่ DMA กลายเป็นกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ