svasdssvasds

เปิดขั้นตอนรับตัว ทักษิณกลับไทย 10 ส.ค. ชี้เข้าเกณฑ์ผู้ต้องขังสูงอายุ

เปิดขั้นตอนรับตัว ทักษิณกลับไทย 10 ส.ค. ชี้เข้าเกณฑ์ผู้ต้องขังสูงอายุ

อธิบดีราชทัณฑ์ เปิดขั้นตอนรับตัว "ทักษิณ ชินวัตร" กลับไทย 10 ส.ค. ส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กักตัว 10 วัน ชี้เข้าเกณฑ์เป็นผู้ต้องขังสูงอายุ เผย หากมีโรคประจำตัว ส่งเข้าหอผู้ป่วยรักษาต่อเนื่อง โดยมีแพทย์เรือนจำฯ เป็นผู้ประเมินอาการ

จากกรณี แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย เนื่องในวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 เป็นวันเกิดครบรอบ 74 ปี ของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย โดยระบุ  ซึ่งเป็นคุณพ่อจะกลับไทยแล้ว ในวันที่ 10 สิงหาคม 2566 และจะลงที่สนามบินดอนเมือง

หลังโพสต์ได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้เกิดเป็นกระแสบนโลกโซเชียล ทั้งมีขบวนรถแห่คนเสื้อแดง ติดป้าย “ทักษิณ ชินวัตร ยินดีต้อนรับกลับแผ่นดินแม่” จนเกิดเป็นแฮชแท็ก บนทวิตเตอร์ทั้ง #74ปีทักษิณชินวัตร #ทักษิณกลับไทย

 

เปิดขั้นตอนรับตัว ทักษิณกลับไทย 10 ส.ค. ชี้เข้าเกณฑ์ผู้ต้องขังสูงอายุ

ล่าสุด นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงแนวทางการเตรียมความพร้อมของกรมราชทัณฑ์ ในกรณีการรับตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังเดินทางกลับเข้าประเทศไทยเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ว่า เบื้องต้นคาดว่าเมื่อนายทักษิณเดินทางกลับเข้าประเทศไทยโดยลงที่สนามบินดอนเมือง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขั้นตอนแรกจะเป็นในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่จะรับตัวและทำบันทึกการจับกุมต่างๆตามขั้นตอน ขณะที่ในส่วนของกรมราชทัณฑ์จะต้องว่าไปตามหมายศาล โดยรอดูว่าจะมีคำสั่งหรือหมายศาลคดีใดแจ้งมายังกรมราชทัณฑ์เพื่อเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้เดินทางไปยังเขตพื้นที่ของศาลนั้นๆ จากนั้นเมื่อนายทักษิณเข้าสู่ขั้นตอนของศาลเสร็จสิ้น หากเป็นคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะควบคุมตัวนายทักษิณมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แต่ ณ ขณะนี้ทางราชทัณฑ์ยังไม่ได้รับหมายศาลใดๆ

สำหรับกระบวนการจำแนกคัดกรองผู้ต้องขัง แม้จะเป็นกรณีของคุณทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี ราชทัณฑ์ก็ดำเนินการตามขั้นตอนทั่วไป เป็นไปตามระเบียบการจำแนกลักษณะผู้ต้องขัง โดยจะมีการตรวจสอบประวัติ ทำทะเบียนประวัติ อย่างไรก็ตาม คุณทักษิณถือเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ หากเจ้าตัวมีโรคประจำตัวที่จะต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่อง ทางราชทัณฑ์จะมีแพทย์ประจำเรือนจำฯ ที่จะเป็นผู้ใช้ดุลพินิจในการจำแนกผู้ต้องขัง

อย่างไรก็ตาม นายทักษิณถือเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ หากเจ้าตัวมีโรคประจำตัวที่จะต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่อง ทางราชทัณฑ์จะมีแพทย์ประจำเรือนจำฯ ที่จะเป็นผู้ใช้ดุลพินิจในการจำแนกผู้ต้องขัง โดยจะนำตัวไปยังห้องกักโรคของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ทำการกักโรคเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณ 10 วัน ถัดไปจึงเข้าสู่กระบวนการรักษาโรค ย้ายไปยังหอผู้ป่วย 

ส่วนกรอบระยะเวลาของการรักษาโรคไม่ได้มีกำหนดไว้ จะเป็นในส่วนของแพทย์ประจำเรือนจำที่จะเป็นผู้ประเมินอาการของผู้ต้องขัง และให้ความเห็นเรื่องการรักษาว่าในระหว่างกระบวนการดังกล่าว เจ้าตัวควรแก่การเสร็จสิ้นกระบวนการรักษาแล้วหรือไม่ อย่างไร

เมื่อถามว่าภายหลังจากมีกระแสข่าวออกมาทางด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและในฐานะรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มีการประสานติดต่อมายังกรมราชทัณฑ์หรือไม่ นายอายุตม์ ระบุว่า เบื้องต้นท่านยังไม่ได้มีการประสานมายังราชทัณฑ์แต่อย่างใด

related