svasdssvasds

เตือนคนไทยในยุโรป ระวังผลกระทบ อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ระวังตัวอย่างไรดูเลย

เตือนคนไทยในยุโรป ระวังผลกระทบ อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ระวังตัวอย่างไรดูเลย

เตือนคนไทยในยุโรป ระวังผลกระทบจาก "อิสราเอล-ปาเลสไตน์" สถานทูตไทยในเบลเยียมเตือนภัยก่อการร้าย หลังมีเหตุกราดยิงแฟนบอล ขณะที่ฝรั่งเศสยกระดับเฝ้าระวังก่อการร้ายสูงสุด หลังการแจ้งเตือนการวางระเบิดที่พระราชวังแวร์ซายส์เป็นครั้งที่ 2

จากเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธฮามาส (Hamas) ยิงจรวดออกจากฉนวนกาซาโจมตีอิสราเอล ในวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ซึ่งมีแรงงานไทยที่ไปทำงานที่อิสราเอลได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้หลายราย กระทั่งอิสราเอลตอบโต้กลุ่มฮามาสด้วยการระดมทิ้งระเบิดใส่ฉนวนกาซา ซึ่งมีรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาทะลุ 3,000 ราย และจำนวนผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 12,500 ราย

เตือนคนไทยในฝรั่งเศส ระวังผลกระทบจาก "อิสราเอล-ปาเลสไตน์"

จากเหตุการดังกล่าวส่งผลกระทบในหลายประเทศ ขณะสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส ได้ประกาศยกระดับการเฝ้าระวังสถานการณ์การก่อการร้ายภายในประเทศ เป็นระดับสูงสุด หลังได้มีการอพยพผู้คนโดยด่วนออกจากพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ และพระราชวังแวร์ซาย และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอื่น ๆ เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2566 เนื่องจากทางการฝรั่งเศสได้รับแจ้งเตือนว่าอาจมีการวางระเบิดในพื้นที่ดังกล่าว

ฝรั่งเศส

และล่าสุดวันที่ 17 ต.ค. 2566 ได้มีการอพยพผู้คนออกจากพระราชวังแวร์ซายส์ภายหลังจากที่ได้มีการแจ้งเตือนการวางระเบิด โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังกวาดหากับดักระเบิดในพื้นที่ ขณะที่พระราชวังฯ จะยังคงปิดมิให้เข้าชมตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ การแจ้งเตือนการวางระเบิดที่พระราชวังแวร์ซายส์มีขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งห่างจากครั้งแรกเพียง 3 วัน 

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอประกาศย้ำให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวไทยในฝรั่งเศสเพิ่มความระมัดระวังในการท่องเที่ยวและสัญจร หมั่นประเมินบรรยากาศและความปลอดภัยของสภาพแวดล้อม และสังเกตเส้นทางที่จะเป็นทางออกจากพื้นที่ที่อยู่ในขณะนั้นได้เร็วที่สุด โดยพิจารณาหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมชนที่มีคนหนาแน่น นอกจากนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากสื่อต่าง ๆ และการประกาศของสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ หากมีเหตุด่วนและฉุกเฉินต้องการความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตกรุณาติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน +33 6 03 59 97 05 และ +33 6 46 71 96 94

เตือนคนไทยในเบลเยียมและลักเซมเบิร์ก

ขณะที่ สถานทูตไทยในเบลเยียม แจ้งเตือนคนไทยระวังภัยก่อการร้ายในเบลเยียมและลักเซมเบิร์ก หลังเกิดเหตุกราดยิง 

1. ตามที่เกิดเหตุกราดยิงบริเวณ Place Sainctelette ใจกลางกรุงบรัสเซลส์ช่วงค่ำวันที่ 16 ตุลาคม 2566 มีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 1 ราย ทางการเบลเยียมได้ยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายในภูมิภาคบรัสเซลส์เป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด โดยให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น และในภูมิภาคอื่นเป็นระดับ 3 นอกจาก นี้ยังได้ปิดทำการสถานที่ราชการหลายแห่งทั้งของเบลเยียมและของสหภาพยุโรปในวันที่ 17 ตุลาคม 2566 ล่าสุด ทางตำรวจเบลเยียมได้จับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ จึงขอแจ้งเตือนคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวไทยในเบลเยียมให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีคนรวมตัวหนาแน่น อาทิ สถานที่แข่งขันกีฬา ห้างสรรพสินค้า เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางโดยบริการขนส่งสาธารณะในกรุงบรัสเซลส์ และในการเข้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ สำหรับประชาชนที่อยู่นอกเขตกรุงบรัสเซลส์อาจงดหรือเลื่อนการเดินทางเข้ามายังกรุงบรัสเซลส์ หากไม่จำเป็น ซึ่งเป็นไปตามคำแนะนำของทางการเบลเยียมจนกว่าจะสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการเบลเยียมอย่างเคร่งครัด

กรุงบัสเซลล์ เบลเยียม

 

2. โดยที่ได้ปรากฏข่าวตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2566 เป็นต้นมาว่ามีการชุมนุมประท้วงเพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวต่อกรณีความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอลในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศเบลเยียมและลักเซมเบิร์ก สถานเอกอัครราชทูตจึงขอให้คนไทยในทั้งสองประเทศหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมประท้วงหากไม่จำเป็น และใช้ความระมัดระวังในทำนองเดียวกับข้อ 1 ติดตามข่าวสารท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง และตรวจสอบเส้นทางก่อนออกเดินทาง 

เตือนคนไทยในยุโรป ระวังผลกระทบ อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ระวังตัวอย่างไรดูเลย

กรณีคนไทยประสบเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ทางหมายเลข โทร. ฉุกเฉิน +32 470 85 96 17 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต ประเทศโมร็อกโก ได้ออกประเตือนคนไทย ในโมร็อกโก ตูนิเซีย และมอริเตเนีย เช่นกันโดยระบุว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่า อาจมีการชุมนุมประท้วงสืบเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ในพื้นที่ต่าง ๆ ในประเทศโมร็อกโก ตูนิเซีย และมอริเตเนีย ในช่วงสัปดาห์นี้

โมร็อกโก

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต จึงขอแจ้งเตือนให้พี่น้องชาวไทยทุกท่านโปรดใช้ความระมัดระวังเสมอขณะอยู่ภายนอกบ้านเรือน และหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น เนื่องจากอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

กรณีคนไทยประสบเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ทางหมายเลข โทร.  ฉุกเฉิน +212 6 6115 5885 หรือทาง Facebook Page: Royal Thai Embassy - Rabat, Morocco - สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

related