เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์ "อุบัติเหตุ" หรือ "คำสาปแช่ง"

11 เม.ย. 2562 เวลา 1:29 น.

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์! "อุบัติเหตุ" หรือ "คำสาปแช่ง"?!

เซ็นทรัลเวิลด์ห้างสรรพสินค้าใหญ่ใจกลางแยกราชประสงค์ ทำเลทองของนักธุรกิจ และสถานที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ อันเป็นแหล่งยอดนิยมของนักท่องเที่ยว หากแต่ใครเลยจะทราบว่าในอดีตที่ดินแห่งนี้เคยมีประวัติพบกับความสูญเสียครั้งใหญ่มาหลายต่อหลายครั้ง

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

นับตั้งแต่ห้างเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่เคยประสบปัญหาขาดทุนมาก่อนที่จะส่งช่วงต่อให้ตระกูลจิราธิวัฒน์ จนกลายมาเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงที่เกิดเหตุจลาจลทางการเมืองเมื่อปี พ.ศ.2553เซ็นทรัลเวิลด์ก็ได้เคยถูกเผาทำลาย จนต้องมีการปรับปรุงใหม่อีกครั้ง

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

ต่อเนื่องมาในคืนวันที่17สิงหาคม พ.ศ.2558กับเหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ถนนราชดำเนิน อันเป็นบริเวณใกล้เคียงกับที่ดินดังกล่าว จนกระแสเรื่องราว อาถรรพ์วังเพ็ชรบูรณ์ ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงอีกครั้ง

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 สิงหามคม 2560 เวลา 12.00 น.ได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นอีกที่ห้างเซนทรัลเวิลด์ โดยที่เพจFM91 Trafficproได้มีการแชร์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุพระราม199มีกลุ่มควันเกิดขึ้นภายในห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน จนท.เริ่มอพยพคนออกจากร้านที่มีกลุ่มควันที่ชั้น6กันคนจากด้านนอกแล้ว หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

วันนี้เลยอยากจะขอพาย้อนกลับไปดูประวัติและอาถรรพ์ของที่ดินผืนนี้กัน เซ็นทรัลเวิลด์นั้น เดิมทีคือ วังเพ็ชรบูรณ์ ที่ประทับของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย พระราชโอรสองค์ที่72ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

ซึ่งทรงประทับอยู่กับ ม.จ.หญิงบุญจิราธร พระชายา และเมื่อทั้งสองสิ้นพระชนม์ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุทธสิริโสภา ก็เป็นผู้ครอบครองต่อ

(สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย)

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

สำหรับอาถรรพ์ของที่ดินผืนนี้นั้น นายไพศาล พืชมงคล ทนายความนักโหราศาสตร์ เล่าถึงเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์@paisalvisionว่าที่ดินของเซ็นทรัลเวิลด์ มีการสาปแช่งจากเจ้าของเก่า คือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย ที่ทรงไม่อยากให้ผู้ที่ได้ครอบครองที่ดินผืนนี้ เป็นผู้อื่นที่ไม่ใช่ลูกหลาน จึงทำการสาปแช่งเอาไว้ว่า หากผู้ที่ครอบครองมิใช่ลูกหลานก็ให้ฉิบหาย แต่หากไปสร้างศาลเจ้าพ่อเสือในที่ดินแปลงหนึ่งที่รังสิตก็จะยกเว้นไม่ต้องคำสาป อีกทั้งอาจารย์วิศิษฏ์ เตชะเกษม ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยชื่อดังของไทย ก็มีการกล่าวถึงที่ดินที่แยกราชประสงค์ ที่ถูกเรียกขานว่า สี่แยกมหาเทพ เอาไว้ว่า ที่ตรงนั้นเคยเป็นทางแยกซึ่งส่วนใหญ่จะมีวิญญาณชั่วร้ายอาศัยอยู่เยอะ

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

เมื่อก่อนโรงแรมเอราวัณก็ประสบปัญหามาก แต่หลังจากมีพระผู้ใหญ่ที่เป็นพราหมณ์แนะนำให้ตั้งศาลพระพรหม ทุกอย่างก็ค่อย ๆ ดีขึ้น โรงพยาบาลตำรวจก็ต้องมีการตั้งพระนารายณ์เพื่อคุ้มครอง

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

ห้างไทยไดมารู ในสมัยก่อนก็ต้องเจ๊งเพราะไปสร้างทับที่ดินของเจ้าในรัชกาลที่ 4 และสุดท้ายวังเพ็ชรบูรณ์ก็มีการสาปแช่งเอาไว้อีกมาก

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

ในปี พ.ศ.2525กลุ่มบริษัท วังเพ็ชรบูรณ์ ของนายอุเทน เตชะไพบูลย์ เข้ามาประมูลที่ดินบริเวณนั้น จำนวน75ไร่ และก่อตั้งศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ขึ้นในปี พ.ศ.2532 แต่ภายหลังกิจการ ธนาคารศรีนคร ของตระกูลเตชะไพบูลย์ เกิดผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจทำให้ประสบปัญหาขาดทุน และโดนยึดทรัพย์ไปราว9,000ล้านบาท และทำให้เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์หยุดชะงัก

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

สำหรับเรื่องนี้นายไพศาล ก็กล่าวถึงอีกเช่นกันว่า ตนเองมีส่วนร่วมในการเป็นพยานวันเปิดพินัยกรรมของทายาทเจ้าของที่ดิน เพราะตนเองมีวันเกิดตรงกับวันที่กำหนดเอาไว้และมีวิชาทางโหราศาสตร์พอสมควร เมื่อทำการเปิดพินัยกรรม ทายาทก็นำที่ดินออกประมูล และเมื่อนายอุเทน เตชะไพบูลย์ ประมูลได้ ตนเองก็เตือนไปว่าให้แก้คำสาป แต่ครอบครัวนี้กลับคิดว่ามีซินแสดี และใช้วิธีแก้ฮวงจุ้ย แต่สุดท้ายก็เป็นดังที่เห็น เวลาต่อมา บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) จึงได้เข้ามาเทคโอเวอร์กิจการต่อ และบูรณะซ่อมแซม จนเกิดเป็นห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่8พฤศจิกายน พ.ศ.2550และมีการนำพราหมณ์มาทำพิธีต่าง ๆ มากมายเพื่อแก้เคล็ด โดยมีการสร้างพระตรีมูรติ พระอินทร์ พระพิฆเนศ ขึ้น เพื่อหวังดูดซับพลังที่มาจากฝั่งท้าวมหาพรหมด้วย แต่ทุกวันนี้ก็คงเห็นกันแล้วว่าแก้คำสาปได้หรือไม่

เปิดประวัติ อาถรรพ์ที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์!

ปัจจุบันที่ดินผืนนี้เป็นของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งตรงกับที่นายไพศาลเล่าเอาไว้ว่า เจ้านายบางท่านไม่ต้องการให้ที่ดินของตนตกเป็นของคนอื่น จึงทำเป็นพินัยกรรมและทูลเกล้าถวาย สุดท้ายที่ดินผืนนี้จึงตกเป็นของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

แต่อาถรรพ์ของคำสาป ก็ดูเหมือนว่าจะยังคงอยู่มาจนทุกวันนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังชัดๆ! ใครเผาเซ็นทรัลเวิลด์

สพฐ. ตรวจเพลิงไหม้เซ็นทรัลเวิลด์พบต้นเพลิงจากชั้นใต้ดิน

ย้อนรอย! ไฟไหม้เซ็นทรัล 24 ปี 5 ครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด