ซีเรียและรัสเซียเผยศักยภาพสุดภูมิใจ สกัดขีปนาวุธของสหรัฐฯได้เกือบทั้งหมด

14 เม.ย. 2561 เวลา 10:44 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

กองทัพซีเรียออกแถลงการณ์ล่าสุดแล้วว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพสหรัฐฯและพันธมิตรคือ อังกฤษและฝรั่งเศส ที่มุ่งทำลายขีดความสามารถของซีเรียในการใช้อาวุธเคมี เน้นเป้าหมายการโจมตีใน 3 จุดใหญ่ ได้แก่ 1. ศูนย์วิจัยด้านวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ตั้งอยู่ชานกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศ 2. คลังแสงอาวุธเคมี ในเมืองฮอมส์ ที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศ และ 3. ศูนย์บัญชาการขนาดใหญ่ ที่อยู่ใกล้กับคลังแสงอาวุธในเมืองฮอมส์

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

กองทัพซีเรียระบุว่า ปฏิบัติการของทั้ง 3 ประเทศยุติลงแล้ว โดยฝูงเครื่องบินรบของทั้ง 3 ประเทศระดมยิงขีปนาวุธรวมกันประมาณ 110 ลูก แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัฐบาลซีเรีย ที่มีรัสเซียสนับสนุนสามารถสกัดขีปนาวุธเอาไว้ได้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตรงกับสำนักข่าวต่างประเทศทุกสำนักที่รายงานข่าวว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธสามารถสกัดได้มากกว่า 100 ลูก

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขณะที่กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุชัดเจนกว่านั้นว่า ขีปนาวุธที่สหรัฐฯและพันธมิตรนำมาใช้นั้น เป็นขีปนาวุธนำวิถี ถูกยิงมาจากทะเลและจากบนอากาศ ใน 110 ลูก 12 ลูกพุ่งตรงมายังฐานทัพอากาศซีเรีย ที่อยู่ชานกรุงดามัสกัส แต่ระบบป้องกันของกองทัพซีเรียสามารถสกัดไว้ได้ทั้งหมด 12 ลูก แต่จากการที่ขีปนาวุธถูกสกัดให้เปลี่ยนทิศทาง จึงไปตกในพื้นที่อยู่อาศัยของพลเรือน มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บ 3 คน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

หลังปฏิบัติการของสหรัฐฯและพันธมิตรจบสิ้นลง กองทัพยืนยันว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นไม่มีทางสั่นคลอนความมุ่งมั่นของกองทัพซีเรียในการกำจัดกลุ่มก่อการร้ายให้หมดสิ้นไปจากประเทศได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม :

โลกระทึก! สหรัฐฯและชาติพันธมิตรเริ่มปฏิบัติการโจมตีซีเรีย

'อังกฤษ-ฝรั่งเศส' หนุน 'ทรัมป์' ถล่มซีเรีย

มีคำกล่าวว่า 'สงครามให้ผล 2 อย่างคือ เศษเนื้อและกองเลือด' และนี่คือตัวเลขแห่งการสูญเสียจาก 'สงครามซีเรีย' 

ทั่วโลกแห่ชม แห่แชร์ ภาพวินาทีขีปนาวุธเหนือท้องฟ้าซีเรีย ทั้งเมืองสั่นสะเทือน เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว