svasdssvasds

ป.ป.ช. ยืนยัน "พิธา" ยื่นบัญชีทรัพย์สินหุ้น ITV เป็นผู้จัดการมรดก

ป.ป.ช. ยืนยัน "พิธา" ยื่นบัญชีทรัพย์สินหุ้น ITV เป็นผู้จัดการมรดก

เลขาฯ ป.ป.ช. ยืนยัน "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ยื่นบัญชีทรัพย์สิน หุ้นไอทีวี เป็นผู้จัดการมรดก ตามคำสั่งศาล ก่อนเข้ารับตำแหน่งปี 62 แต่ไม่ขอคอนเฟิร์ม เป็นของนายพิธา 100% หรือไม่ เพราะไม่เห็นรายละเอียดทั้งหมด

นาย นิวัติไชย เกษมมงคล  เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.  กล่าวถึงความคืบหน้าจากกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับประเน ITV  โดย พิธาได้เคยยื่นบัญชีทรัพย์สิน และ หนึ่งในนั้นคือการยื่นเอกสารถือครองหุ้นไอทีวี   ในนามผู้จัดการมรดก ซึ่งมีเอกสารทางราชการคือคำสั่งศาล และหนี้การค้ำประกันตามที่ได้ชี้แจงกับสื่อมวลชนไปแล้วก่อนหน้านี้  
 จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการยื่นก่อน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่ ส.ส. ปี 2562 ซึ่งเป็นการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามปกติ 

โดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้มีการยื่นเข้ามาเพิ่มเติมเป็นใบหุ้นของไอทีวีที่มีเอกสารระบุชื่อเป็นของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จำนวน 42,000 หุ้น  มูลค่าประมาณ 42,000 บาท ซึ่งมีหมายเหตุกำกับและเอกสารประกอบ  คือคำสั่งศาล เมื่อประมาณเดือนมีนาคมปี 2550 ที่ได้ระบุว่า ให้นายพิธาเป็นผู้จัดการมรดก 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การโอนหุ้น ITV ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ป.ป.ช.ก็จะต้องตรวจสอบด้วยเช่นกันว่ามีการโอน เรียบร้อยเมื่อไหร่ โอนก่อนหรือโอนหลังพ้นจากตำแหน่ง  ซึ่งต้องดูว่าหลังจากพ้นตำแหน่งทรัพย์สินดังกล่าวยังอยู่หรือไม่ ถ้าหากพ้นแล้วแต่ทรัพย์สินยังอยู่ก็ต้องยื่น แต่ถ้าพ้นแล้วทรัพย์สินไม่อยู่ก็ไม่ต้องยื่นตามกฎหมาย แต่ถ้ามีเหตุสงสัยอาจจะแค่สอบถาม เพราะหุ้นดังกล่าวมีมูลค่าเพียงแค่ 40,000 กว่าบาท ถ้าเทียบกับสัดส่วนที่ยื่นมา   ซึ่งเป็นทรัพย์สินจากการเป็นผู้จัดการมรดกรายการอื่น ถือว่าเป็นสัดส่วนที่เล็กน้อยมาก

"พิธา" ยื่นบัญชีทรัพย์สินหุ้น ITV เป็นผู้จัดการมรดก แต่ไม่คอนเฟิร์มเป็นของเจ้าตัวหรือไม่  
 

ส่วนกรณีการเป็นผู้จัดการมรดก นอกจากจะมีคำสั่งศาล มีเอกสารอื่นประกอบด้วยหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่าจะต้องตรวจสอบคำสั่งศาลเพิ่มเติม  ว่าจะต้องมีหนังสือขอว่าเป็นสำเนาหรือต้นขั้วที่มาจากคำสั่งศาลหรือไม่ เนื่องจากการตรวจสอบพบว่ามีเอกสารที่เกี่ยวข้อง มี 5 ชุด  

และพบว่าเป็นเอกสารตั้งแต่ปี 50 ผ่านมาแล้วกว่า 15 ปี ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลานานกว่าปกติ เนื่องจากทางราชการปกติแล้วเอกสารจะต้องทำลายเอกสารในเวลา 10 ปี ซึ่งการจะไปค้นข้อมูลเก่าของแต่ละหน่วยงานอาจเป็นไปด้วยความยากลำบาก และได้รับการแจ้งว่าอยู่ระหว่างการตรวจค้นยังหาไม่เจอ

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากทางศาล พบว่าการแต่งตั้งผู้จัดการมรดกดังกล่าวไม่มีผู้ใดคัดค้าน ซึ่งจะต้องไปดูว่าในพินัยกรรมมอบทรัพย์สินให้ใครบ้าง เพราะว่านายพิธาอาจจะมีหน้าที่แค่เป็นคนแบ่งทรัพย์สินให้กับทายาท ซึ่งในประเด็นดังกล่าวป.ป.ช. ไม่ได้ขอเอกสารดังกล่าวเพราะไม่เกี่ยวกับ ป.ป.ช. เนื่องจากบทบาทหน้าที่ของป.ป.ช.มีหน้าที่ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ณ วันที่เข้าและพ้นจากตำแหน่งเท่านั้น 

และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า หุ้น ITV เป็นของนายพิธา 100% เพราะไม่เห็นรายละเอียด ซึ่ง ป.ป.ช. จะรู้เพียงว่า เมื่อเข้ารับตำแหน่ง มีทรัพย์สินและหนี้สินดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งนายพิธา ได้ยื่นในฐานะเป็นผู้มรดกให้ ป.ป.ช.  แล้วเมื่อตอนเข้ารับตำแหน่ง  

ส่วนการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน อดีต ส.ส. ในสมัยเลือกตั้ง 2562 ได้ยื่นมาแล้ว ร้อยละ 80% ส่วนที่เหลือขอขยายระยะเวลาซึ่งจะสิ้นสุดใน 18 มิถุนายน 2566 

related